Skip to main content

บทความ / งานวิจัย

การอ่านหนังสือจากหน้าจออิเล็กทรอนิกส์ก่อนนอนมีผลต่อสุขภาพหรือไม่ ทีมแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดทำการศึกษาเปรียบเทียบกลุ่มคนที่อ่านหนังสือจากหน้ากระดาษธรรมดา...
ไม่ว่าจะหันหน้าสู้งาน กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ในออฟฟิศ 8 ชม.เต็ม ก้มหน้าก้มตาทำงาน หรือสนุกกับเกม กับสมาร์ทโฟน จนลืมเวลา ถ้ามีอาการเหล่านี้ ตาแห้ง, ตามัว, ปวดตา อย่านิ่งนอนใจเพราะนั่นอาจเป็นสัญญาน...
โรคที่ต้องระวังในช่วงที่อากาศหนาวเย็น มักเกิดจากการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่างๆ ที่สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานในช่วงที่อุณหภูมิลดลงอย่างไข้หวัด ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดทั้งเด็กและผู้ใหญ่...
มะเร็งปอดในที่นี้หมายถึง มะเร็งที่เกิดขึ้นจากเนื้อเยื่อปอดโดยตรง มีแหล่งกำเนิดอยู่ในปอด ไม่นับรวมมะเร็งที่แพร่จากที่อื่นมาที่ปอด มะเร็งปอดส่วนใหญ่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่...
คม ชัด ลึก" ออกสำรวจร้านขายอาหารเสริมและร้านขายยาทั่วไป บริเวณแหล่งวัยรุ่นย่านรามคำแหงและอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พบว่า ร้านค้าเหล่านี้วางขายสินค้าที่โฆษณาสรรพคุณช่วยลดความอ้วน...
นอกจากรสชาติที่แสนจะอร่อยของน้ำผึ้งที่เรามักจะคุ้นเคยกันเเล้ว หรือสาวๆหลายคนอาจเคยเอาน้ำผึ้งมาทาบริเวณใบหน้าเพื่อช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนกว่าวัย ในปัจจุบันน้ำผึ้งยังถูกใช้ในวงการแพทย์อีกด้วย...
จะใช้สื่อใหม่ในการทำรายการโทรทัศน์อย่างไร? โดยทั่วไปองค์กรสื่อเก่าใช้สื่อใหม่เป็นเครื่องมือประชาสัมพันธ์องค์กร รายการ หรือทำกิจกรรมการตลาดอื่นๆ กับผู้ชม ซึ่งอาจถูกและผิดไปพร้อมๆ กัน...
แนะนำสารที่อยู่ในครีมหน้าขาวสักหนึ่งตัวอย่าง เพื่อให้ผู้บริโภคได้ศึกษาให้ดีก่อนใช้ และไม่ควรเชื่อคำโฆษณาที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง กลูตาไธโอน (glutathione)...
ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเกิดอาการไมเกรนครั้งแรกในช่วงอายุก่อน 30 ปี แต่ผู้ป่วยบางส่วนอาจจะมีอาการครั้งแรกในช่วงอายุ 40-50 ปี ได้เช่นกัน...
โรคพิษสุราเรื้อรังพบได้มากในผู้ชาย จากสถิติของสหรัฐอเมริกาพบในผู้ชายประมาณ 9 % พบในผู้หญิงประมาณ 4 % อายุส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 35-55 ปี ส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าเป็นปัญหาของกรรมพันธุ์...
เมื่อเครียด กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายจะหดเกร็งและจิตใจจะวุ่นวายสับสน ดังนั้น เทคนิคการผ่อนคลายความเครียดส่วนใหญ่จึงเน้นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และการทำจิตใจให้สงบเป็นหลัก...
ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยความสะดวกผู้เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ที่ห้องประชุมชั้น 12 กรมการศาสนา (ศน.) ว่า วันนี้ วธ....