Skip to main content

วารสาร

สวัสดิศึกษา (safety education)

6550 ครั้ง
ข้อมูลผู้เขียน
ผู้เขียน: 
ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ ,จุฬากรณ์ มาเสถียรวงศ์

จากสถานการณ์ปัญหาการบาดเจ็บและเสียชีวิตของเด็กทั่วโลกที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้หลายประเทศให้ความสำคัญกับเรื่อง สวัสดิศึกษา (safety education) หรือความปลอดภัยในโรงเรียนมากขึ้น เพราะ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหลักประกันอุบัติเหตุในชีวิตและทรัพย์สินของทุกคนในโรงเรียนและชุมชนรอบข้าง 
ในประเทศไทย  สถาบันรามจิตติ ได้จัดทำหลักสูตรเรื่องนี้ขึ้นเผยแพร่แก่ผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเยาวชน เพื่อเป็นหนึ่งในเกราะปกป้องสวัสดิภาพแก่เด็กไทยจากภัยอุบัติเหตุรายรอบตัว

หลากรูปแบบ “สวัสดิรักษา” จากนานาประเทศ
•    มาเลเซีย : กระทรวงศึกษาฯ ประกาศแจ้งไปยังโรงเรียนต่างๆ ให้เน้นดูแลเรื่องความปลอดภัยและความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในโรงเรียนมากขึ้น โดยมุ่งไปยังหน่วยรักษาความปลอดภัย(รปภ.) ที่โรงเรียนว่าจ้าง มาให้ช่วยกันสอดส่องดูแลป้องกันกลุ่มมาเฟียและแก๊งวัยรุ่นในโรงเรียน รวมทั้งมาเฟียนอกรั้วไม่ให้มาหาสมุนที่เป็นเด็กในโรงเรียน หรือก่อให้เกิดอาชญากรรมในโรงเรียนและบริเวณรอบข้างโรงเรียน รวมไปถึงการป้องกันการลักทรัพย์ในโรงเรียน
•    อังกฤษ : นายโทนี่ แบลร์ (Tony Blair) นายกรัฐมนตรี ประกาศให้อำนาจแก่โรงเรียนในการสุ่มตรวจหานักเรียนที่ติดสารเสพติด และอำนาจการตัดสินใจในการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการที่จำเป็นต่างๆ ในการปราบปรามยาเสพติดในโรงเรียน ทั้งนี้กระทรวงศึกษาฯได้ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยให้ครูใหญ่มีสิทธิสุ่มตรวจหายาเสพติดตลอดจนใช้สุนัขในการดมกลิ่นหายาเสพติดได้ และระบุชัดเจนว่า หากโรงเรียนต้องการใช้สุนัขดมกลิ่นยาเสพติดจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยกำกับดูแลเสมอ ซึ่งมีโรงเรียนมัธยมอังกฤษมากกว่า 100 โรงนำสุนัขมาดมกลิ่นหาสารเสพติดในโรงเรียนเป็นประจำ โดยถือเป็นมาตรการต่อสู้กับยาเสพติดในกลุ่มวัยรุ่น
•    ญี่ปุ่น : โรงเรียนในกรุงโตเกียวบางแห่งได้เริ่มนำชิปคอมพิวเตอร์ติดตามตัวเด็ก ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทฟูจิตสึมาให้นักเรียนใช้ติดตามเสื้อผ้าหรือเป้ โดยชิปดังกล่าวสามารถส่งสัญญาณในระยะ 40 ฟุต ซึ่งจะทำให้ทราบได้ว่าเด็กอยู่ที่ไหนในโรงเรียน ขณะเดียวกันชิปนี้ยังทำให้สามารถตรวจสอบได้ถึงการบุกรุกเข้ามาในโรงเรียนของคนแปลกหน้า หรือบุคคลภายนอกที่ไม่มีชิปดังกล่าวติดตัวด้วย ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์นี้ถูกพัฒนาขึ้นหลังจากมีข่าวอาชญากรรมในโรงเรียนบ่อยขึ้น ซึ่งถึงแม้ยังน้อยเมื่อเทียบกับประเทศอื่นอย่างในสหรัฐฯ แต่โรงเรียนในญี่ปุ่นต่างก็ถูกกดดันจากผู้ปกครองให้หามาตรการป้องกันที่ดี และบริษัทฟูจิตสึคาดหวังว่าชิปดังกล่าวจะเป็นคำตอบ และตั้งเป้าขยายไปยังโรงเรียนทั่วกรุงโตเกียวให้ได้ในปีหน้า
                        ขณะเดียวกัน ที่นครโอซาก้า ผู้ว่าการนครได้ออกแถลงการณ์เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในโรงเรียนประถม 298 แห่งในเขตเทศบาล และ 733 แห่งนอกเขตเทศบาล ภายหลังเกิดเหตุครูประถมในโรงเรียนแห่งหนึ่งถูกวัยรุ่นอายุ 17 ปีบุกเข้าไปทำร้าย มาตรการดังกล่าวส่งผลต่อโรงเรียนทั่วประเทศที่มีแนวโน้มเรียกร้องให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปตรวจตราโรงเรียนมากขึ้น
•    สหรัฐอเมริกา :  จากเหตุแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงนอกชายฝั่งอลาสก้าจนทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งรัฐโอเรกอน แคลิฟอร์เนีย และฮาวายไปกว่าพันรายเมื่อปี  1964  สู่มหันตภัยสึนามิในคาบมหาสมุทรอินเดีย ปี 2004 ส่งผลให้มลรัฐต่างๆ ในอเมริกาที่มีพื้นที่ชายฝั่งติดมหาสมุทรแปซิฟิกต่างวางมาตรการเพื่อรับมือสึนามิและแผ่นดินไหวอย่างเต็มที่ เช่น รัฐโอเรกอนมีการออกกฎหมายกำหนดให้เขตพื้นที่การศึกษาประมาณ 20 เขตซึ่งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต้องซ้อมหนีภัยสึนามิอย่างสม่ำเสมอ โดยโรงเรียนต้องกำหนดเส้นทางการวิ่งหนีขึ้นเขาหลังจากได้รับสัญญาณเตือน ซึ่งจะดังขึ้นทันทีเมื่อได้รับสัญญาณเตือนจากศูนย์เฝ้าระวังสึนามิ

ที่มา : หนังสือเรื่อง รู้รักษาตน เป็นคนปลอดภัย : แนวคิดและแนวทางการเสริมสร้างสุขภาวะ
และการเรียนรู้เรื่องการดูแลความปลอดภัยในตนเองและผู้อื่น

 

ที่มา: 
สถาบันรามจิตติ
AttachmentSize
klanprasbkaarn_19.doc37.5 KB

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article