Skip to main content

วารสาร

สินค้าอันตรายหลายรายการถูกถอดออกจากชั้นวางของในสหภาพยุโรป

1348 ครั้ง

          คุณจอห์น แดลลี่ ซึ่งเป็นกรรมาธิการนโยบายผู้บริโภคและสุขภาพ กล่าวว่า จำนวนสินค้าอันตรายหลายรายการถูกนำออกจากชั้นจำหน่ายสินค้าในสหภาพยุโรป ซึ่งคุณจอห์น นำเสนอรายงานประจำปีต่อคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปในเรื่อง ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ณ กรุงบรัสเซลล์เมื่อไม่นานมานี้  แต่องค์กรเพื่อผู้บริโภคก็ออกมาบอกว่า ยังมีผลิตภัณฑ์อีกเป็นโขยงเลยที่เล็ดรอดจากการจับครั้งนี้เข้าสู่ตลาดสินค้า

          จำนวนผลิตภัณฑ์ที่อันตรายถูกถอดออกจากตลาดในสหภาพยุโรป มีจำนวนสูงขึ้นร้อยละ  7 ในปี 2009 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2008 ตามรายงานประจำปีฉบับล่าสุดในเรื่องระบบเตือนด่วนสำหรับผลิตภัณฑ์อันตรายที่ไม่ใช่อาหาร หรือ ราเพ็กซ์ (RAPEX)

          ผู้บริหารของสหภาพยุโรปกล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของจำนวนเป็นผลมาจากการเฝ้าระวังในการตลาดที่มีประสิทธิผล โดยประเทศสมาชิก

          คุณจอห์น กล่าวว่า “สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นก็คือตาข่ายจับกำลังมีขนาดที่ยิ่งทียิ่งแคบลงและ และระบบก็ยิ่งทียิ่งเข้มงวดมากขึ้นและมากขึ้น ดังนั้นมันจึงส่งผลให้เราจับสินค้าที่ส่งเข้ามาได้มากขึ้น”

“ขณะที่ประเทศสมาชิกดำเนินการพัฒนาความเชี่ยวชาญของพวกเขาต่อไป การเฝ้าระวังตลาดก็ดีขึ้นเรื่อย ๆ” เขากล่าวเสริม

          ผลการทำงานที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นเป็นสัญญาณว่าธุรกิจในสหภาพยุโรปกำลังทำหน้าที่รับผิดชอบในเรื่อง ผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคอย่างเคร่งครัดเอาจริงเอาจังมากขึ้น และพร้อมที่จะเรียกคืนผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัยจากตลาด

          รายงานของปีที่แล้วได้แสดงว่าจำนวนของผลิตภัณฑ์อันตรายถูกเอาออกจากตลาดในสหภาพยุโรปนั้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 ในปี 2008 และก็ถูกยึดด้วย

         คุณจอห์นยืนกรานว่าการเพิ่มของจำนวนการแจ้งเตือนผลิตภัณฑ์ “ไม่ได้หมายความว่ามีสินค้าอันตรายเข้ามาในตลาดของสหภาพยุโรปมากขึ้น”

         แทนที่จะเป็นดังนั้น “การเติบโตที่มีอยู่ตลอดในจำนวนของการแจ้งเตือนในช่วงหกปีที่ผ่านมา ก็เนื่องมาจาก ความตระหนักที่เพิ่มขึ้นและความตั้งอกตั้งใจที่ให้กับความปลอดภัยของสินค้า โดยหน่วยงานเจ้าหน้าที่ในระดับชาติ และภาคธุรกิจ การตรวจตราผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภคที่มีประสิทธิผลและบ่อยครั้งมากขึ้นในตลาดและปฏิบัติการการเฝ้าระวังตลาดร่วมกันโดยหน่วยงานและเจ้าหน้าที่หลาย ๆ ส่วน”

กลุ่มผู้บริโภคยังเตือนว่า มีความจำเป็นต้องทำอีกมากขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจว่า ผู้บริโภคในสหภาพยุโรป ได้รับการปกป้องอย่างเพียงพอและเรียกร้องความปลอดภัยให้อยู่ใน “วาระต้น ๆ” ของผู้มีอำนาจตัดสินใจในสหภาพยุโรป

        “นับเป็นอีกครั้งหนึ่งที่จำนวนการเตือนภัยในปีที่ผ่านมาได้เพิ่มมากขึ้น และแม้ว่าสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าการเฝ้าระวังที่ดีกว่ากำลังทำงาน ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันก็แสดงให้เราเห็นด้วยว่ายังมีผลิตภัณฑ์ที่อันตรายอีกมากมายหลายอย่างเกินไปหลุดรอดจากการตรวจจับและก็ผ่านเข้าไปในตลาดสินค้าได้” กล่าวโดย องค์กรผู้บริโภคสหภาพยุโรปในการตอบโต้รายงานของปีนี้

 

ของเล่นจากจีนอยู่ในบัญชีดำอันดับต้นๆ

           คณะกรรมาธิการได้รับการแจ้งสินค้าที่อันตรายเมื่อปีกลายกว่า 1, 993 รายการ มีจำนวนมากขึ้นจาก 1, 866 รายการของปีก่อนหน้า ของเล่น (มีการแจ้งเตือน 472 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 28) เสื้อผ้าและสิ่งทอ (395 ครั้ง คิดเป็น ร้อยละ 23) และ พาหนะที่ใช้เครื่องยนต์ (146 ครั้งคิดเป็นร้อยละ 9) ทั้งสามอย่างคิดรวมกันเป็นร้อยละ 60 ของผลิตภัณฑ์ที่ถูกเรียกคืน ขณะที่เครื่องใช้ไฟฟ้า (มีการแจ้งเตือน 138 ครั้ง) ถือว่าอยู่ในข่ายเจ้าปัญหามากที่สุดเป็นอันดับสี่

           กฎหมายของสหภาพยุโรปที่นำออกมาใช้เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับกิจกรรมการเฝ้าระวังตลาดในเรื่อง เชือกและเชือกรัดในเสื้อผ้าของเด็ก ๆ นำมาซึ่งการเพิ่มที่รวดเร็วในจำนวนสินค้าทีเป็นอันตรายในประเภทเสื้อผ้าที่ถูกตรวจพบ

           อันตรายทางเคมี (มีการแจ้งเตือน 493 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 26, การบาดเจ็บ 405 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 21 และอาการสำลัก 261 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 14) เหล่านี้เป็นความเสี่ยงที่พบได้โดยทั่วไปมากที่สุดที่เกิดขึ้นกับผู้บริโภค ดังปรากฎในรายงาน

          ร้อยละ 60 ของการแจ้งเกี่ยวกับสินค้าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากประเทศจีน เมื่อเปรียบเทียบกับสินค้าที่ผลิตในสหภาพยุโรปเองที่มีแค่ร้อยละ 20 สิ่งนี้ส่งผลสะท้อนข้อเท็จจริงว่าร้อยละ 80 ของของเล่นต่าง ๆ ในสหภาพยุโรปถูกทำที่ประเทศจีน

          ถ้าหากถามว่าผู้บริหารของสหภาพยุโรปกำลังทำอะไรอยู่เพื่อตอบโจทย์ จำนวนสินค้าอันตรายจากจีนปริมาณมหาศาลที่กำลังเข้ามาในสหภาพยุโรป คุณจอห์น บอกว่า “เราเชื่อว่า มีความก้าวหน้าเกิดขึ้นแล้วในการรับมือกับสินค้าจีนที่เจ้ามาในยุโรป เรากำลังเน้นย้ำมากขึ้นในเรื่องการสร้างความมั่นใจว่า ผู้นำเข้าสินค้าต้องพูดกับผู้ผลิตในประเทศจีน”

           “ผมจะคุยกับเจ้าหน้าที่ทางการของจีนเพื่อดูว่าอะไรที่พวกเขากำลังทำตามมาตารฐาน อันไหนคือสิ่งที่ต้องทำเพื่อการนำเข้าตลาดอียูได้เราต้องการให้พวกเขาดำเนินความก้าวหน้าต่อไป และเราก็จะเพิ่มความระวังระไวในสหภาพยุโรป”

 

สเปนนำโด่งในชาร์ตแจ้งสินค้าอันตราย

          สเปนเป็นประเทศที่ถูกบันทึกว่ามีจำนวนการแจ้งที่สูงที่สุด ในปี 2009 (220 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 13) ตามมาติด ๆ ด้วยเยอรมนี (187 ครั้งคิดเป็นร้อยละ 11) และกรีซ (154 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 9)

          คุณจอห์น กล่าวต่อว่า “สเปนรั้งอันดับหนึ่งเพราะว่าเจ้าหน้าที่ทางการสเปนได้ลงทุน ทรัพยากรต่าง ๆ มากกว่าในการเฝ้าระวัง” ไม่ใช่เพราะมันเป็นประตูผ่านสำหรับสินค้าอันตรายในการเข้าสู่สหภาพยุโรป

          หากถามในเรื่องความเป็นไปได้ในการนำมาตราการการลงโทษมาใช้ต่อผู้ผลิตและผู้นำเข้า คุณจอห์นอ้างว่า ตัวบทกฎหมายของสหภาพยุโรปบรรจุบทลงโทษที่จำเป็นอยู่แล้ว

         “มันขึ้นอยู่กับประเทศสมาชิกที่จะลงมือปฏิบัติ คณะกรรมาธิการสามารถทำได้แต่เพียงสร้างความเชื่อมั่นว่าการลงโทษนั้นมีประสิทธิผล” กรรมาธิการจอห์นกล่าวทิ้งท้าย

 

ภูมิหลังในเรื่องระบบเตือนภัยด่วนของสหภาพยุโรป (RAPEX)

         ราเพ็กซ์ คือระบบเตือนภัยเร่งด่วนสำหรับสินค้าผลิตภัณฑ์ที่อันตรายของสหภาพยุโรป มีพื้นฐานทางกฎหมายในคำสั่งว่าด้วยความปลอดภัยของสินค้าผลิตภัณฑ์เมื่อปี 2001 และกฎข้อบังคับเดือนมกราคม 2010 ว่าด้วยการรับประกันและการเฝ้าระวังทางการตลาด

          กฎข้อบังคับใหม่นี้ขยายการใช้ราเพ็กซ์ เริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2010 กับทั้ง ผู้บริโภคและ สินค้าผลิตภัณฑ์ และกับความเสี่ยงใหม่ ๆ ทางสิ่งแวดล้อม สุขภาพ และความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน และความมั่นคงปลอดภัยต่อสาธารณะ

         ผู้เข้าร่วมในมาตรการนี้ก็รวมเอาประเทศสมาชิกทั้ง 27 ชาติ รวมทั้ง ประเทศไอซ์แลนด์ ลิกเทนสไตน์ และนอร์เวย์เข้าไปด้วย

          ในเดือนธันวาคม ปี 2008 สหภาพยุโรป ใช้คำสั่งที่ได้รับการปรับปรุงในเรื่องคำสั่งความปลอดภัยในของเล่น เป็นการอัพเดทกฎหมายความปลอดภัยของสหภาพยุโรป ที่จะนำเข้าไปใช้ในพัฒนาการของอุตสาหกรรมของเล่นสมัยใหม่

          กฎหมายฉบับใหม่นี้ ครั้งแรกเลยได้ถกเถียงกันในคณะกรรมาธิการยุโรป ในเดือนมกราคมของปี 2008 ซึ่งนำมาทดแทนคำสั่งของปี 1998 ในประเด็นการพัฒนาและการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ใหม่ในความรู้ทางวิทยาศาสตร์ของสสารทางเคมีต่าง ๆ

ที่มา: 
http://www.euractiv.com/en/food/more-dangerous-goods-removed-eu-shelves-news-448953?utm_source=EurActiv+Newsletter&utm_campaign=17fd857c75-my_google_analytics_key&utm_medium=email

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article