Skip to main content

วารสาร

คุณภาพการทานอาหารแย่ลงเมื่อบริโภคแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น โดย เอ็นไอเอช นิวส์บ็อท

1664 ครั้ง
ข้อมูลผู้เขียน
ผู้เขียน: 
NIH Newsbot

 

         ตามการศึกษาชิ้นใหม่โดยเหล่านักวิจัยจาก สถาบันศึกษาการใช้แอลกอฮอล์ไปในทางที่ผิด และโรคติดสุราแห่งชาติ (National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism, NIAAA)สถาบันมะเร็งแห่งชาติ (National Cancer Institute, NCI)และกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (U.S. Department of Agriculture, USDA)เผยว่าผู้คนที่ดื่มมาก มีความเป็นไปได้ด้วยที่จะทานผลไม้น้อยลงและบริโภคแคลอรี่เพิ่มมากขึ้นจากการผสมผสานของเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และอาหารที่สูงไปด้วยไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพและน้ำตาลที่ใส่เพิ่มเข้าไป 

        การศึกษากับผู้ใหญ่จำนวนมากกว่า 1,500 ราย ในสหรัฐ ฯ พบว่า การบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวโยงกับคุณภาพการทานที่ลดลง  บทความนี้อยู่ในวารสารของสมาคม การบริโภคอาหารแห่งสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา (Journal of the American Dietetic Association)

        “การดื่มอย่างหนักและปัจจัยการทานเป็นเรื่องที่ผูกโยงกับโรคทางหัวใจ มะเร็งบางชนิด และปัญหาทางสุขภาพที่เรื้อรังอื่น ๆ อย่างเป็นอิสระซึ่งกันและกัน” กล่าวโดย รักษาการผู้อำนวยการสถาบันศึกษาการใช้แอลกอฮอล์ฯ ดร. เคนเนธ อาร์ วอร์เรน (NIAAA Acting Director Kenneth R. Warren)“ผลการศึกษาทำให้ต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับว่า การผสมผสานของการใช้แอลกอฮอล์ไปในทางที่ผิดและการทานที่ไม่ดี อาจมีปฏิสัมพันธ์กันซึ่งส่งผลที่จะเพิ่มความเสี่ยงทางสุขภาพ”

        บรรดานักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกเก็บจากผู้เข้าร่วมในการสำรวจที่มีชื่อว่า การตรวจสอบโภชนาการและสุขภาพระดับชาติหรือNational Health and Nutrition Examination Survey (NHANES)ซึ่งเป็นการสำรวจต่อเนื่องของตัวอย่างประชากรในสหรัฐฯ จัดทำโดย ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงสุขภาพและการให้บริการมนุษย์ (U.S. Department of Health and Human Services’ Centers for Disease Control and Prevention)  ข้อมูลรวมเอาข้อมูลการบริโภคแอลกอฮอล์ และ ตัวชี้วัดทางการทานที่ดีต่อสุขภาพ (Healthy Eating Index, HEI)ซึ่งจัดทำโดย กระทรวงเกษตร ฯ ตัวชี้วัดทางการทานที่ดีต่อสุขภาพนี้วัดว่าการทานเหมือนหรือคล้ายแนวทางการทานเพื่อชาวอเมริกันในปี 2005 อย่างไร (2005 U.S. Dietary Guidelines for Americans)

        “เราพบว่า การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มมากขึ้น ตัวชี้วัดการทานที่ดีต่อสุขภาพก็ลดลง สิ่งนี้คือการชี้ให้เห็นว่าเป็นทางเลือกอาหารที่แย่ลงกว่าเดิม” กล่าวโดย ดร. โรซาลินด์ เอ เบรสโลว์ นักระบาดวิทยา ในส่วนงานระบาดวิทยาและการวิจัยเพื่อการป้องกันของสถาบันศึกษาการใช้แอลกอฮอล์และโรคติดสุราแห่งชาติ (Rosalind A. Breslow, Ph.D., an epidemiologist in NIAAA's Division of Epidemiology and Prevention Research) และกล่าวอีกว่า “มันสำคัญที่จะตั้งข้อสังเกตว่า การศึกษาของเราไม่ได้ตัดสินสาเหตุของการเกี่ยวโยงสัมพันธ์เหล่านี้” 

        การศึกษาที่ผ่านมา โดย ดร. โรซาลินด์ และคณะ แสดงให้เห็นว่า ผู้คนที่ดื่มแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณมากที่สุดมีคุณภาพการทานที่แย่ที่สุด  ในการศึกษาปัจจุบัน พวกเขาสามารถแจกแจงแยกแยะส่วนประกอบของการทานที่เฉพาะเจาะจงลงไปว่า อันไหนที่ทำให้แย่ลงกับการดื่มแอลกอฮอล์ที่เพิ่มมากขึ้น  นอกจากการบริโภคผลไม้ที่ลดลงและการทานแคลอรี่ที่เพิ่มมากขึ้นในทั้งกลุ่มผู้ชายและผู้หญิง นักวิจัยพบว่าการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวโยงกับการทานธัญพืชที่ผ่านกระบวนการขัดสีน้อยและการดื่มนมลดลงในกลุ่มผู้ชาย

        ดร. โรซาลินด์ ให้ข้อสังเกตว่า “ผลการศึกษาของเราเน้นย้ำความสำคัญของการทานบนความพอดีสำหรับแต่ละบุคคลที่เลือกบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และความตระหนักที่ดีกว่าในทางเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ”

        แนงทางการทานอาหารเพื่อสหรัฐอเมริกาปี 2005 ให้นิยามการดื่มแต่พอดีว่า ไม่เกินหนึ่งแก้วในหนึ่งวันสำหรับสตรีและไม่เกินสองแก้วต่อวันสำหรับบุรุษ มันสำคัญสำหรับผู้คนที่จะบริโภคอาหารที่เต็มไปด้วยสารอาหาร เช่น ผลไม้และธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย ซึ่งให้จำนวนวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่สำคัญ ๆ รวมถึงมีแคลอรี่แต่น้อยด้วย ขณะเดียวกันก็จำกัดการบริโภคแอลกอฮอล์ ไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และน้ำตาลที่ถูกเติมลงไปอีก ซึ่งนำแคลอรี่มาแต่มีสารอาหารที่จำเป็นน้อย

        สถาบันศึกษาการใช้แอลกอฮอล์ไปในทางที่ผิดและโรคติดสุราแห่งชาติเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐในเรื่องสุขภาพและการวิจัยด้านแอลกอฮอล์  เป็นหน่วยงานของอเมริกาอันดับแรกสำหรับการจัดทำและสนับสนุนงานวิจัยในเรื่องสาเหตุ ผลที่ตามมา การป้องกัน และการรักษาการใช้แอลกอฮอล์ไปในทางที่ผิด โรคติดสุรา และปัญหาที่เกี่ยวกับสุรา  สถาบันศึกษาการใช้แอลกอฮอล์ฯ ยังเผยแพร่ผลการวิจัยให้แก่คนทั่วไป นักวิชาชีพ และนักวิชาการ ข้อมูลการวิจัยด้านแอลกอฮอล์เพิ่มเติมและเอกสารงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถหาได้จากเว็บไซท์ www.niaaa.nih.gov.

       สถาบันสุขภาพแห่งชาติ หน่วยงานวิจัยทางการแพทย์แห่งชาติ (Nation's Medical Research Agency)รวมเอาสถาบันและศูนย์ 27 แห่ง อันเป็นส่วนหนึ่งของ กระทรวงสุขภาพและการบริการมนุษย์   เป็นหน่วยงานของรัฐบาลกลางอันดับแรกเพื่อทำการศึกษาและสนับสนุน งานวิจัยแบบแปลสารทางการแพทย์และคลินิก รวมทั้งสืบสวนหาสาเหตุการรักษา และการฟื้นฟูโรคที่เกิดขึ้นปกติทั่วไป และพบได้ยากสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.nih.gov.

ที่มา: 
http://www.highlighthealth.com/nih-research-news/diet-quality-worsens-as-alcohol-intake-increases/

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article