Skip to main content

วารสาร

ยีนที่อ่อนไหวต่อเครื่องดื่มแอลกออฮล์ อาจช่วยลดการติดสุรา

1594 ครั้ง
ข้อมูลผู้เขียน
ผู้เขียน: 
มิเชล โรเบิร์ต

 

  ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าพวกเขาได้ค้นพบ “ยีนขี้เมา”(tipsy gene) ที่ช่วยอธิบายว่าเหตุใด คนบางคนจึงรู้สึกผลของเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เร็วกว่าคนอื่น ๆ นักวิจัยชาวอเมริกันเชื่อว่าร้อยละ 10 ถึง 20 ของผู้คนมียีนชนิดนี้ ซึ่งถูกเรียกว่า CYP2E1และนั่นก็อาจเสนอการป้องกันบางอย่างต่อการติดเหล้า

นั่นก็เพราะว่าผู้คนซึ่งมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อแอลกอฮอล์อย่างแรงมีความเป็นไปได้น้อยที่จะกลายเป็นคนติดสุรา

มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา (Universityof North Carolina) บอกว่า การศึกษาชิ้นนี้ตั้งเป้าหมายที่จะช่วยสู้กับการเสพติดไม่ใช่เป็นการถางทางสำหรับการออกไปท่องราตรีที่ไม่คิดหน้าคิดหลัง

ท้ายที่สุดแล้ว ผู้คนอาจได้รับยาที่มีฤทธิ์เหมือน CYP2E1เพื่อทำให้พวกเขาอ่อนไหวต่อสุรายาเมามากขึ้น ไม่ใช่ทำให้พวกเขาเมาเร็วขึ้น แต่กำจัดการดื่มที่นำไปสู่การเมา เป็นข้อมูลจากวารสารการติดสุรา:งานวิจัยเชิงทดลองและการรักษาทางการแพทย์ (Alcoholism: Clinical and Experimental Research journal)

ตรงไปที่สมองเลย

นักวิจัยผู้นำทีม นามว่าศาสตราจารย์เคิร์ก วิลเฮล์มเซน กล่าวว่า “ชัดเจนที่สุดว่าพวกเรายังอยู่ไกลจากการรักษา แต่ยีนที่เราได้ค้นพบบอกเราเยอะเลยว่าแอลกอฮอล์ส่งผลกระทบต่อสมองอย่างไร”

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ส่วนใหญ่ที่คนบริโภคถูกย่อยลงไปที่ตับ แต่บางส่วนถูกเผาผลาญในสมอง โดยเอนไซม์ชนิดหนึ่งซึ่งยีนชนิด CYP2E1จัดหาคำสั่งเข้ารหัสให้  

ศาสตราจารย์เคิร์ก กล่าวว่าการติดเหล้าเป็นโรคที่ซับซ้อน และก็มีเหตุผลซับซ้อนซ่อนเงื่อนว่าทำไมผู้คนจึงดื่มมัน สิ่งนี้อาจเป็นแค่เพียงหนึ่งในหลาย ๆ เหตุผล

คนที่มีอาการ “เมา” ในเวอร์ชั่น CYP2E1ทำการแยกส่วนแอลกอฮอล์อย่างพร้อมเพรียงมากกว่าคนอื่น ซึ่งอธิบายว่าเหตุใดพวกเขาจึงรู้สึกผลกระทบของแอลกอฮอล์รวดเร็วกว่าคนอื่นมาก

เหล่านักวิจัยทำการค้นหาโดยศึกษาจาก นักศึกษามากกว่า 200 คู่ ซึ่งเป็นพี่น้องกัน และก็เป็นผู้มีพ่อหรือแม่ที่ต้องพึ่งพาสุรา แต่ตัวนักศึกษาเองไม่มีปัญหาการติดสุรา

นักวิจัยให้นักศึกษาดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมระหว่างแอลกอฮอล์และโซดาที่มีความเข้มเท่ากับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขนาดสามแก้วปกติทั่วไป  ในช่วงพักคั่นกลางนักศึกษาก็จะถูกถามว่า พวกเขารู้สึกเมา ไม่เมา ง่วงนอนหรือยังตื่นตัวอยู่  จากนั้นนักวิจัยก็เปรียบเทียบผลที่ได้กับผลลัพธ์การทดสอบยีนจากนักศึกษา

สิ่งนี้เปิดเผยว่ายีน CYP2E1ที่โครโมโซมหมายเลข 10 ปรากฎขึ้นมาเพื่อควบคุมว่าบุคคลคนหนึ่งสามารถประคองการดื่มของตนได้มากกว่าคนอื่นหรือไม่

ศาสตราจารย์เคิร์ก บอกว่า ตอนนี้การทำวิจัยให้มากขึ้นเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อหาว่าผลการวิจัยอาจนำไปใช้เพื่อสร้างการรักษาใหม่ ๆ เพื่อต่อสู่กับการเสพติดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

คุณดอน เชนเกอร์ จากองค์กรการกุศลนามว่า Alcohol Concernกล่าวว่า ในกรณีส่วนใหญ่ การใช้แอลกอฮอล์ไปในทางที่ผิดมีรากเหง้ามาจากปัญหาทางสังคมต่าง ๆ แอลกอฮอล์จึงถูกใช้เป็นดั่งสิ่งค้ำจุน

ศาสตราจารย์ คอลิน ดรัมมอนด์ ผู้เชี่ยวชาญ ในเรื่องการเสพติดแห่งสถาบันจิตเวชในลอนดอน (London's Institute of Psychiatry) บอกว่า มันมีแนวโน้มที่จะเป็นการผสมผสานของยีนและสิ่งแวดล้อม

ศาสตราจารย์ คอลิน กล่าวว่า  “มันเป็นที่รับรู้กันดีว่าการพึ่งพาแอลกอฮอล์มีอยู่ในครอบครัว”

และกล่าวเสริมอีกว่า งานวิจัยแนะว่าการมีพ่อหรือแม่ที่ติดสุราเพิ่มความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปสู่ปัญหาในการดื่มถึงสี่เท่าของบุคคลคนหนึ่ง 

ที่มา: 
http://www.bbc.co.uk/news/health-11572894

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article