Skip to main content

วารสาร

แลตเวีย เรียกร้องให้ไอร์แลนด์ จัดการกับปัญหาการแต่งงานหลอก ๆ

4175 ครั้ง

 

ทุกปี สตรีชาวแลตเวียเป็นร้อย ๆ ปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะหนีออกจากวังเวียนแห่งความยากจน โดยวิธีแต่งงานแบบหลอก ๆ ในไอร์แลนด์ กับชายชาวเอเชียเพื่อแสวงหาสิทธิในการมีถิ่นพำนักในสหภาพยุโรป

ตอนนี้ รัฐบาลแลตเวียกำลังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ไอร์แลนด์ จัดการกับปัญหานี้

ถัดไปใกล้ ๆ กับ เมืองเก่าที่มีชื่อว่า ริก้าโอลทาวน์ มีสะพานอันงดงามตระการตาที่เต็มไปด้วยกุญแจหลายร้อยอัน

กุญแจเหล่านี้ถูกสลักจารึกด้วยรูปหัวใจ และนามของคู่รักที่พึ่งแต่งงานกันหมาด ๆ ซึ่งเดินทางมาที่นี่เพื่อโยนลูกกุญแจลงในแม่น้ำเบื้องล่าง อันแสดงถึงความโชคดีของการแต่งงาน

 

นักค้ามนุษย์

สำหรับแอนนา อายุอานามผ่านมาแค่ 19 พรรษา ผู้ซึ่งทางทีมข่าวได้จัดแจงนัดหมายพบปะที่สะพานแห่งนี้ กุญแจเหล่านี้นำมาซึ่งความทรงจำของการแต่งงานในประเภทอันตราย

แอนนา นามนี้ไม่ใช่นามจริง เพราะว่าหล่อนกลัวการกลับมาเอาคืนของพวกค้ามนุษย์

หนึ่งปีที่ผ่านมา แอนนาและแม่ของเธอ พยายามที่จะเอาชีวิตรอดไปวัน ๆ ด้วยเงินราวราว ๆ 300 ยูโรหรือประมาณ 12, 000 บาทต่อเดือน

 

เพื่อนคนหนึ่งของเธอ แนะนำคนติดต่อในไอร์แลนด์ ผู้ที่สามารถช่วยหางานให้เธอได้ และเพื่อนคนนั้นก็มอบตั๋วเครื่องบินให้กับแอนนา

เมื่อแอนนามาถึง งานที่ได้ก็ไม่ใช่อย่างที่เธอได้คาดหวังไว้

”แอนนาบอกว่า ชายชาวปากีสถานสองคน มาพบเธอและนำเธอไปที่บ้านหลังหนึ่ง ที่ที่เธอเห็นชายคนหนึ่งที่เธอจะต้องแต่งงานด้วย ฉันกลัวเอามาก ๆ “

แอนนาถูกขังอยู่ในห้องสองวัน ก่อนที่เธอจะคิดแผนการหนีโดยการอีเมล์หานักข่าวชาวแลตเวีย ผู้เป็นคนแจ้งไปยังตำรวจให้เธอ

แอนนาเป็นกรณีที่โชคดี ตำรวจแลตเวียบอกว่า ผู้หญิงคนอื่น ๆ ที่ปฏิเสธการเข้าพิธีแต่งงานแบบหลอก ๆ นี้ จะโดนกระทำทารุณกรรมทางเพศ หรือไม่ก็ทางกาย

หญิงคนอื่น ๆ ถูกทิ้งและก็ไม่มีเงินเหลือเลย เลยรู้สึกว่าพวกเธอไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากที่จะเข้าสู่การแต่งงานแบบนี้

การสร้างเครือข่ายทางสังคม

ผู้หญิงหลาย ๆ คนถูกเกณฑ์ทางออนไลน์ ตามเว็บไซท์สังคมออนไลน์ต่าง ๆ ของแลตเวีย บ่อยครั้งมันดูเหมือนว่าเป็นโฆษณาหางาน แต่ปกติแล้ว รายละเอียดที่บอกเพียงอย่างเดียวก็คือ หญิงสาวอายุต่ำกว่า 30 ปี เป็นที่ต้องการ มีที่พักให้ในไอร์แลนด์เป็นเวลาหกเดือน –นั่นก็เป็นจำนวนของเวลาที่ต้องใช้ในการลงทะเบียนสมรสใหม่พอดิบพอดี

ผู้หญิงบางคนถึงบางอ้อเกี่ยวกับการแต่งงานหลอก ๆ นี้ก็ตอนที่พวกเธอถึงไอร์แลนด์

การสมรสได้รับการดำเนินการที่ไอร์แลนด์เพราะว่า มันไม่ผิดกฎหมายในไอร์แลนด์ที่จะแต่งงานเพื่อการรับเงินเป็นการตอบแทน

ตามข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศแลตเวีย เรื่องประหลาดเช่นนี้เป็นการปฏิบัติย้อนหลังไปสู่ประเพณีไอริชเก่าแก่ดั้งเดิมอายุนานนับศตวรรษของการจ่ายค่าสินสอดแต่งงานของเจ้าสาว

โฆษณาจอมปลอม

นักข่าวชาวแลตเวีย นามว่า อเล็กซานดรา จอลคินา ผู้ที่กำลังเขียนหนังสือในประเด็นนี้ ได้ออกหาข้อมูลอย่างกระตือรือร้นในเรื่องการแต่งงานหลอก ๆ

เธอทำการติดประกาศโฆษณาแบบหลอก ๆ ทางออนไลน์ บอกว่าเธอกำลังหางานในต่างประเทศ

ไม่กี่ชั่วโมงผ่านไป เธอก็ได้รับข้อเสนอการแต่งงานในไอร์แลนด์ ข้อเสนอทั้งหมดมาจากบรรดาผู้ชายที่มาจากอนุทวีปอินเดีย พวกเขาเสนอจ่ายเงินให้เธอสูงสุดถึง 2, 000 ยูโร

“หลังจากที่ฉันตอบตกลง ฉันก็ได้รับตั๋วเดินทางไปกรุงดับลินในสองวันให้หลัง พวกนั้นบอกว่า มันเป็นโอกาสที่หาไม่ได้อีกแล้ว และมันเป็นโอกาสที่จะได้เงินและได้งานในไอร์แลนด์”

แต่ผู้หญิงมากมายก็ไม่ตระหนักในเรื่องอันตรายของการทารุณกรรมเสมอไป

และเมื่อพวกเธอกลับมายังแลตเวีย การจะได้รับสถานะหย่าร้างเป็นเรื่องที่แสนยาก

ความเสียหายทางจิตใจ

เพื่อที่จะเตือนหญิงสาวให้รู้ถึงความเสี่ยงหลายๆ อย่าง องค์กรอย่าง Latvian charity Shelter Safe Houseกำลังเปิดตัวรณรงค์ไปทั่วประเทศ ตามข้อมูลของผู้อำนวยการ ฯ คุณซานดรา ซัลค์เมน บอกว่า เจ้าสาวที่มีศักยภาพถูกเกณฑ์ไม่ใช่มีแต่เพียงทางออนไลน์ แต่บางครั้งก็มาทางเพื่อนหรือครอบครัว ดังนั้นความเสียหายที่เกิดกับจิตใจนั้นประทับตรึงตราอยู่ตราบนานเท่านาน

“ปกติแล้ว หากบางคนถูกทรยศหักหลังโดยคนใกล้ชิด การที่พวกเขาจะไว้วางใจใครสักคนอีกครั้งนั้นยากเต็มที”

ตำรวจแลตเวียประมาณว่าปีที่แล้ว มีสตรีชาวแลตเวียประมาณ 400 ชีวิตเข้าร่วมในการแต่งงานหลอก ๆ กับชายชาวเอเชียในประเทศไอร์แลนด์

แม้ว่าการแต่งงานถูกพบว่าเป็นเรื่องหลอกลวง กฎหมายของไอร์แลนด์ก็ยังไม่รับว่าพวกเธอเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ เพราะว่าผู้หญิงเหล่านั้นเดินทางโดยความสมัครใจ

สิ่งนี้หมายความว่า ผู้ชายที่มีส่วนเกี่ยวในเรื่องนี้ ไม่สามารถเอาผิดดำเนินคดีกับพวกเขาได้ นอกเสียจากว่ามีการกระทำทางอาชญากรรมอื่นเกิดขึ้น

ตำรวจแลตเวียบอกว่า พวกเขารู้สึก ท้อแท้พูดอะไรไม่ออก และต้องการให้ทางการไอร์แลนด์ตรวจสอบว่า การแต่งงานกับคนสัญชาติอื่นที่ไม่ใช่คนยุโรปเป็นเรื่องจริงแท้ พวกเขากำลังเรียกร้องให้การแต่งงานหลอก ๆ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย  

แต่ทางโฆษกตำรวจไอร์แลนด์ จ่าจิม มอลลี่ ก็บอกว่า กรณีของการสมรสที่น่าสงสัยทุกอันโดยแลกกับการได้รับสิทธิพำนักในสหภาพยุโรป ได้รับการสืบสวนสอบสวนอย่างเต็มที่เต็มกำลัง

การกักขังหน่วงเหนี่ยว

ในช่วงเวลาสามสี่เดือนที่ผ่านมา ตำรวจไอร์แลนด์ ได้เข้าแทรกแซง เกือบ ๆ 100 คดี

เหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่นานก็เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อตำรวจได้ทำการเข้าช่วยชีวิตหญิงชาวแลตเวียสองคนอายุ 19 และ 25 ปี จากบ้านหลังหนึ่งในกรุงดับลิน

ชายสองคนกำลังเผชิญกับข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวอย่างผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ตอนนี้แอนนากำลังเรียนต่อในประเทศแลตเวีย

“ฉันต้องการเรียนและอยากได้งานที่ดี ดังนั้นฉันคิดว่ามันยังเป็นไปได้ที่จะสร้างความสำเร็จในชีวิตของฉัน”

แต่ด้วยปัญหาอัตราการว่างงานในแลตเวียก็ติดอยู่ในกลุ่มที่สูงที่สุดในยุโรป    หญิงสาวคนอื่น ๆ กำลังถูกล่อลวงให้เข้าสู่วงจรการสมรสแบบหลอก ๆ โดยใช้การสัญญิงสัญญาในเรื่องชีวิตที่ดีกว่าเดิมในประเทศอื่น ๆ 

ที่มา: 
http://www.bbc.co.uk/news/world-europe-11792437

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article