Skip to main content

วารสาร

เหล่าแพทย์ชาวสก็อตแลนด์ลงคะแนนคว่ำ ‘ภาษีช็อกโกเลต’

1076 ครั้ง
GPs vote against 'chocolate tax'

 

 

 

รายละเอียด

บรรดาแพทย์ในสก็อตแลนด์ได้ลงคะแนนเสียงไม่รับข้อเสนอการหักภาษีช็อกโกเลตในวิธีเดียวกันที่ทำกับแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพื่อจัดการกับระดับการเพิ่มขึ้นของโรคอ้วน ดร. เดวิด วอร์คเกอร์ (Dr. David Walker) แพทย์ทั่วไปในเมืองลานาร์คเชียร์ เตือนว่าช็อกโกเลตได้เสียสถานะของมันที่เป็นดัง “ของขวัญ” และก็กลายมาเป็น ส่วนเพิ่มเติมที่อันตรายสำหรับคนบางคนไปเสียแล้ว

อย่างไรก็ตาม ญัตติที่เรียกร้องการหักภาษีช็อกโกเลตของเขาก็พ่ายไปสองเสียงในการประชุมสมาคมการแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร ที่ เมืองไคลด์แบงค์ เขากล่าวว่า เขาก็ “ผิดหวัง” แต่ก็ดีใจที่ข้อเสนอของเขาได้ก่อให้เกิดการโต้วาทีกัน

ดร. เดวิด ผู้ซึ่งศึกษาทางด้านนักวิทยาศาสตร์อาหารและโภชนาการ กล่าวหลังการลงคะแนนเสียงว่า “ทานของอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณชอบก็อาจดีต่อคุณนะ แต่ก็เกือบ ๆ หนึ่งในสี่คนในประเทศสก็อตแลนด์เป็นโรคอ้วน และก็ขาดการออกกำลังกาย การทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และสัดส่วนการทานก็ใหญ่ขึ้น มันชัดเจนว่าสิ่งเหล่านี้กำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสก็อตแลนด์”

“ช็อคโกแลตได้สูญเสียสถานะในฐานะของพิเศษไป และผมก็คิดว่าหากเราเก็บภาษีจากมัน ในช่วงเวลาหลาย ๆ ปีผ่านไป เราก็อาจนำสถานะเดิมนั้นกลับมาได้” ดร. เดวิดได้เผยทางเว็บไซท์บีบีซีนิวส์ก่อนหน้านี้ว่า โรคอ้วน เป็นปัญหาเกิดขึ้นราว “ดอกเห็ด” และประเทศสก็อตแลนด์เสี่ยงที่มุ่งไปในทางเดียวกันกับสหรัฐอเมริกา เขากล่าวเพิ่มว่า “มีการระเบิดของโรคอ้วนและสภาพเงื่อนไขทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง กับโรคอ้วน เช่น โรคเบาหวานชนิดที่สอง (type 2 diabetes) ผมเห็นว่าช็อคโกแลตมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้ และผมก็คิดว่า การเก็บภาษีผลิตภัณฑ์ที่มีช็อกโกเลตผสมอาจช่วยสร้างความแตกต่างได้จริง”

ดร. เดวิด กล่าวว่า ขนมหวานรสช็อกโกเลตหนัก 225 กรัมหนึ่งถุง มีแคลอรี่เกือบ 1,200 นั่นคือเกือบครึ่งหนึ่งของแคลอรี่ที่ได้รับการแนะนำให้ทานได้ในหนึ่งวันสำหรับผู้ชาย และการทานขนมหวานรสช็อกโกเลตก็อาจทานหมดได้อย่างรวดเร็วอย่างไม่น่าเชิ่อ

ดร. เดวิด กล่าวเตือนว่า หลาย ๆ คน กำลังบริโภคช็อกโกเลตจำนวนขนาดนี้เป็นประจำทุกวัน และก็ทานอาหารมื้อปกติด้วย อีกทั้งพวกเขาก็ไม่ได้ตระหนักรู้ตัวในเรื่องอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นกับพวกเขา

“มีการเผยแพร่ผลเสียมากมายเกี่ยวกับอาหารจานด่วนและอาหารขยะอื่น ๆ แต่กับช็อกโกเลตแล้วมันกำลังเล็ดลอดจากการตรวจจับ”

“ผู้คนต่างก็ได้ถูกกล่อมให้เข้าสู่เหตุผลผิด ๆ ของความปลอดภัยเกี่ยวกับช็อกโกเลต”

“เมื่อไม่นานมานี้ ผมมีคนไข้รายหนึ่งซึ่งกล่าวว่า ช็อกโกเลตดีต่อนั้นดีต่อผู้คน นี่แสดงให้เห็นว่าผู้คนกำลังถูกล้างสมองให้เชื่อในสิ่งนี้”

ภายใต้ข้อเสนอของดร. เดวิด ที่ถูกนำเสนอในการประชุมประจำปีของคณะกรรมการทางแพทย์ท้องถิ่นของสก็อตแลนด์ (Scottish Local Medical Committees) บอกว่า รายได้ที่ถูกเก็บจากการหักภาษีผลิตภัณฑ์ช็อกโกเลตจะถูกใช้โดย ระบบสุขภาพของชาติ เพื่อจัดการกับปัญหาทางสุขภาพต่าง ๆ ที่มีสาเหตุมาจากโรคอ้วน ดร. เดวิดยังให้เหตุผลว่า เงินเพิ่มที่เก็บได้อาจถูกใช้ไปในเรื่องการเพิ่มและการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการกีฬาด้วย

“หลังการทานขนมหวานรสช็อกโกเลตไปหนึ่งถุง คุณจะต้องเดินอย่างต่อเนื่องสักสามชั่วโมงเพื่อเผาผลาญแคลอรี่ที่ได้ทานเข้าไป”

“เอาง่าย ๆ เลย มันไม่เพียงพอที่จะบอกว่าผู้คนควรจะออกกำลังกายให้มากกว่านี้ ผู้คนจำเป็นต้องเดินทางสายกลางในการบริโภคช็อกโกเลตด้วย และภาษีนี้จะช่วยพวกเขาในการทำสิ่งนั้น”

แต่ตัวแทนจากบรรดาอุตสาหกรรมผลิตเครื่องดื่มและอาหารไม่สนใจคำแนะนำของ ดร.เดวิด

คุณจูเลีย ฮันท์ จากสมาพันธ์อาหารและเครื่องดื่ม (Julian Hunt, the Food and Drink Federation) กล่าวว่า “การนำใช้ภาษีแบบถดถอยกับอาหารที่ผู้บริโภคชื่นชอบจะส่งผลลัพธ์ก็แค่เงินในกระเป๋าที่น้อยลงไป แต่ไม่ใช่เรื่องขนาดรอบเอวลดลง โดยเฉพาะ ตอนนี้เราก็ต้องจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มไปกับการซื้อช็อกโกเลตอยู่แล้ว” “มันก็ดีอยู่หรอกในการครองพื้นที่พาดหัวข่าว แต่มันยังไม่มีหลักฐานอันใดที่แนะว่าการเก็บภาษีจากของอ้วน ๆ (fat taxes) จะทำได้จริงในทางปฏิบัติ”

“จริง ๆ แล้ว เมื่อสมาคมแพทย์แห่งสหราชอาณาจักร โต้วาทีกันในญัตติเหมือนกันนี้ในปี 2003 เหล่าสมาชิกก็ลงคะแนนเสียงต่อต้านความคิดบนพื้นฐานที่ว่านโยบายการเก็บภาษีจะไม่มีผลกระทบอันใดต่อโรคอ้วน กลับกันมันจะสร้างปัญหาให้กับกลุ่มผู้มีรายได้น้อยหนักที่สุด และมันก็จะเป็นฝันร้ายของระบบราชการ”

แหล่งที่มา - GPs vote against 'chocolate tax'

AttachmentSize
gps-vote-against-chocolate-tax.doc266.5 KB

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article