Skip to main content

วารสาร

พ่อแม่ผู้ปกครองหัวหมุนกับตราฉลากอาหาร

1239 ครั้ง

รายละเอียด

กองทุนหัวใจฯ บอกว่า บรรดาคุณแม่เชื่อในการอ้างถึงสรรพคุณต่าง ๆ เช่นว่า “เป็นแหล่งของแคลเซียม เหล็กและวิตามินหกชนิด” นั่นแปลว่าผลิตภัณฑ์นั้น ๆ มีแนวโน้มที่ดีต่อสุขภาพ

การ “ผสมปนเป” รูปแบบการติดฉลากอาหารที่แตกต่างกันกำลังเติมเชื้อไฟของความสับสนในกลุ่มนักช็อป แต่บรรดาผู้ผลิตก็ออกมายืนยันว่าการติดฉลากโภชนาการของพวกเขานั้นชัดเจน

งานวิจัยได้ทำการศึกษากับพ่อแม่ 1, 454 คนอายุระหว่าง 16-64 ปี กับเด็กอายุ 15 ปีหรือผ่านการสำรวจแบบออนไลน์ การสำรวจพบว่า ร้อยละ 76 ของบรรดาคุณแม่ที่ถูกถามคำถาม เชื่อว่า “เมล็ดธัญพืช” (wholegrain) หมายถึงผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มไปในทางที่ดีต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม กองทุนหัวใจฯ กล่าวว่า ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อฮันนี่เชร็ดดี้ส์ของเนสท์เล่ (Nestle's Honey Shreddies) ที่อ้างว่าเป็นธัญพืชและ “ช่วยธำรงรักษาหัวใจและร่างกายให้มีสุขภาพดี” มีน้ำตาล (13.6 กรัม) มากกว่าโดนัทกลม ๆ (9.2 กรัม) เสียอีกในการเสิร์ฟโดยเฉลี่ยต่อครั้ง

สำหรับธัญญาหาร และขนมแท่งรสนมโกโก้พ็อปส์ของเคลล็อก ที่ตราฉลากว่า “เป็นแหล่งของแคลเซียม แร่ธาตุเหล็กและวิตามินหกชนิด” ร้อยละ 63 ของบรรดาคุณแม่คิดว่าอาหารพวกนี้ดีต่อสุขภาพ กองทุนหัวใจฯ บอกว่า สำหรับทุก ๆ 100 กรัม พวกมันมีไขมันแปรรูปและน้ำตาลมากกว่าเค้กช็อกโกเลตโดยเฉลี่ยทั่ว ๆ ไป

กองทุนหัวใจฯ บอกต่อว่า เจลลี่ เสนค ของแนชเชอรัล คอนเฟคชั่นเนอรี่ คัมพานี (Natural Confectionery Company Jelly Snakes) ที่ถูกผลิตโดยบริษัทแม่ แคดบิวรี่ (Cadbury) มีแคลอรี่ เทียบแบบกรัมต่อกรัมมากกว่าน้ำเชื่อมชนิดสีดำเสียอีก

แบบแผนการตราฉลากเพียงแผ่นเดียว

เกือบ ๆ สามในห้าของผู้ตอบแบบสำรวจเชื่อในวลีที่ว่า “ไม่มีรสชาติเทียมเจือปน ไม่มีสีผสมเจือปน” บ่งชี้ว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แบบสอบถามพบว่า ร้อยละ 84 ต้องการแบบแผนการตราฉลากอาหารที่อยู่ด้านหน้า และมีแผ่นเดียว

คุณปีเตอร์ ฮอลลินส์ หัวหน้าฝ่ายบริหารของ กองทุนหัวใจฯ (Peter Hollins, BHF chief executive) กล่าวว่า “บรรดาคุณแม่กำลังถูกปิดหูปิดตาจากข้อเท็จจริงโดยบรรดาผู้ผลิตอาหาร”

“กลยุทธ์หลอกลวงเช่นนี้หมายความว่า อาหารที่เน้นเป้าไปยังเด็ก ๆ และสูงไปด้วยไขมัน เกลือ และน้ำตาล กำลังถูกปลอมแปลงด้วยข้ออ้างทางสุขภาพที่แนะนำว่าพวกมันเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ การทานอาหารประเภทนี้เป็นประจำอาจมีนัยที่ร้ายแรงสำหรับสุขภาพในอนาคตของเด็ก ๆ“

เขากล่าวเสริมว่า ระบบการตราฉลากที่รวมกันเข้าเป็นหนึ่งเดียวสำหรับอาหารเป็นเรื่องจำเป็น เพราะว่าการ ‘ผสมปนเป’ ของระบบที่แตกต่างกันทำได้ก็แต่เพียงสร้างความฉงนงงงวยให้กับนักซื้อเท่านั้น

“มันถึงเวลาแล้วสำหรับบริษัทผลิตอาหารต่าง ๆ ต้องหยุดใช้คำแก้ตัว แล้วหันมาสนับสนุนการใช้ระบบเดียวและสร้างความมั่นใจให้นักซื้อได้รับข้อมูลแบบ ‘มองผ่านครั้งเดียวก็รู้’ เกี่ยวกับอาหารที่พวกเขากำลังหาให้เด็ก ๆ” โฆษกของบริษัท แนชเชอรัล คอนเฟคชั่นเนอรี่ กล่าวว่า “ทั้งหมดทั้งสิ้นที่เราอ้างถึงก็คือว่า ขนมหวานมีรสชาติและสีที่ไม่ปลอมแปลง ซึ่งมันเป็นเรื่องจริง ดังนั้นเราจึงไม่มั่นใจว่าเหตุใดเรื่องนี้จะไปสร้างความสับสนให้ใครต่อใครได้ ข้อมูลทางโภชนาการทั้งหมดถูกติดไว้อย่างชัดเจนบนหีบห่อ”

และทางโฆษกของเคลล็อกก็ตอบว่า “จริง ๆ แล้วธัญญาหารและขนมแท่งรสนมยี่ห้อโกโก้พ็อปมีน้ำตาลน้อยกว่าสองช้อนชาต่อหนึ่งแท่งและมีแคลอรี่ครึ่งหนึ่งของช็อกโกเลต อีกทั้งยังมีไขมันน้อยกว่าช็อกโกเลตหนึ่งแท่งเยอะเลย”

“พ่อแม่เข้าใจเรื่องนี้เพราะว่าเราให้ข้อมูลที่พวกเขาต้องการ ผ่านการตราฉลากด้านหน้าหีบห่อ เพื่อสร้างการเปรียบเทียบคล้ายคลึงกันให้เห็น”

คุณจูเลียน ฮันท์ จากสมาพันธ์เครื่องดื่มและอาหาร (Julian Hunt, of the Food and Drink Federation) ได้ออกโรงบ่นว่า กองทุน ฯ ไม่ได้แบ่งปันผลงานวิจัยกับพวกเขาเลย “ความจริงก็คือว่า อุตสาหกรรมอาหาร ยึดถือความรับผิดชอบอย่างจริงจัง”

“นั่นก็เป็นสาเหตุว่าทำไม สมาชิกของเรากำลังเป็นผู้นำของโลกเมื่อถึงเวลาที่จะสร้างความเชื่อมั่นว่าตำรับอาหารมากมายตอบสนองความต้องการของบรรดาคุณแม่และครอบครัว ไม่ว่าสิ่งนั้นจะต้องผ่านการใช้ส่วนประกอบทางธรรมชาติ การลดจำนวนเกลือ ไขมันหรือ น้ำตาล หรือผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินที่จำเป็นทางโภชนาการ แร่ธาตุและสารอาหารขนาดเล็ก”

“โภชนาการที่อ้างบนฉลากซึ่งถูกเลือกวิเคราะห์โดยกองทุน ฯ ไม่ใช่เป็น ‘การกล่าวอ้างทางสุขภาพเพียงบางส่วน’ จริง ๆ แล้วพวกมันถูกอนุมัติภายใต้กฎข้อบังคับการอ้างทางสุขภาพและโภชนาการของสหภาพยุโรป (EU Nutrition and Health Claims Regulation) ซึ่งมันเป็นการจัดตั้งตามกรอบทางกฎหมายที่เคร่งครัดสำหรับการอ้างทั้งหมดบนบรรจุภัณฑ์อาหาร”

“การอ้างบนฉลากเป็นอื่นไปก็กำลังบอกว่าเรานั้นไม่จริงใจเลย หรือนั่นแสดงให้เห็นว่ากองทุน ฯ กำลังพยายามอย่างจงใจที่จะพาทั้งบรรดาคุณแม่และนักข่าวหลงทางในช่วงเวลาที่ยุ่งมาก ๆ สำหรับพวกเราทุกคน”

แหล่งที่มา - Parents 'misled' by food nutrition labels

ที่มา: 
Parents 'misled' by food nutrition labels
AttachmentSize
parents-misled-by-food-nutrition-labels.doc93.5 KB

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article