Skip to main content

วารสาร

งานศึกษาวิจัยชี้ว่าไขมันคือ รสชาติอันดับที่หก

1363 ครั้ง

 

ผู้คนที่อ่อนไหวต่อรสชาติของไขมันมีแนวโน้มที่จะทานไขมันน้อย และก็มีความเป็นไปได้น้อยที่จะมีน้ำหนักเกิน นี่เป็นข้อมูลตามผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยดิ๊คคิน ประเทศออสเตรเลียที่พบว่าลิ้นของคนเรานั้นสามารถตรวจพบรสชาติที่ออกไขมัน

นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยดิ๊คคิน (Deakin University) ทำงานร่วมกับเพื่อนนักวิจัยในมหาวิทยาลัยอดีเลด (University of Adelaide)และแห่งอื่น ๆ พวกเขาพบว่า ไขมัน เป็นรสชาติอันดับที่หกที่ผู้คนสามารถจำแนกแยกแยะได้ โดยเพิ่มเติมจากรสชาติก่อนหน้าห้าอย่าง นั่นคือ หวาน เปรี้ยว เค็ม ขม และรุ่มรวยไปด้วยโปรตีน

ในคำแถลง นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยดิ๊คคินนามว่า รัสเซิล คีสท์ (Russell Keast)กล่าวว่า ผลการศึกษาสร้างบนฐานงานวิจัยที่ผ่านมาในสหรัฐอเมริกาที่ใช้สัตว์ตัวแบบ (animal models) เพื่อการค้นพบรสชาติไขมัน

 “มันน่าสนใจทีเดียว เราพบว่าผู้คนที่มีความรู้สึกไวต่อรสชาติไขมันบริโภคอาหารที่มีไขมันน้อยกว่า และมีดัชนีชี้วัดมวลกายที่ต่ำ (BMIs, body-mass indices) มากกว่าพวกที่มีความรู้สึกช้ากว่า” คุณรัสเซิลกล่าวเสริม

ทีมนักวิจัยได้พัฒนา กระบวนการคัดกรอง เพื่อทดสอบ ความสามารถของผู้คน ในการที่จะลองชิมรสชาติ กรดไขมันหลาย ๆ ตัวที่พบอยู่ทั่วไปในอาหารหลายชนิด

นักวิจัยพบว่าผู้คนมีจุดเริ่มของรสชาติไขมันที่ต่างกัน บางคนมีจุดรับรสชาติที่อ่อนไหวสูง ขณะที่คนอื่น ๆ ไม่มี

“กับการที่ไขมันนั้นเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย และก็ได้รับการบริโภคโดยทั่วไปในปัจจุบันนี้ สิ่งนี้แนะให้เรารู้ว่า ระบบการรับรู้รสชาติของเราอาจกลายเป็นระบบด้านชาต่อรสชาติไขมันในช่วงระยะเวลาที่ผ่านไป   ปล่อยให้บางคนมีความรู้สึกไวต่อการทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันมากเกินไป” คุณรัสเซิล กล่าวต่อ   

 “ตอนนี้เราสนใจในการทำความเข้าใจว่าทำไม บางคนถึงมีความรู้สึกไว และทำไมบางคนถึงไม่ ซึ่งเราเชื่อว่าจะนำเราไปสู่หนทางต่าง ๆ ในการช่วยเหลือผู้คนลดการทานไขมัน และช่วยในการพัฒนาความช่วยเหลือในเรื่องอาหารที่มีไขมันต่ำแบบใหม่ ๆ และการลดอาหาร” เขากล่าวเสริม

บรรดานักวิจัย กล่าวว่า การค้นพบ รสชาติไขมันนี้ อาจเป็นกุญแจไปสู่การลดปัญหาภาวะโรคอ้วน ผลการศึกษาวิจัย ได้รับการตีพิมพ์ ในวารสารโภชนาการของสหราชอาณาจักร ฉบับล่าสุด (British Journal of Nutrition) 

ที่มา: 
http://www.stuff.co.nz/life-style/3434245/Study-says-fat-is-the-sixth-taste

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article