Skip to main content

วารสาร

อิสราเอลปรับแผนเพื่อลอยแพครอบครัวคนงานอพยพ

1057 ครั้ง
ข้อมูลผู้เขียน
ผู้เขียน: 
ไวรี่ เดวี่ส์

 

หนูน้อย นามว่าอุสเทซ อูโซมา (Eustace Uzoma) กำลังเล่นอย่างมีความสุขในสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ในกรุงเทลอาวีฝ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านอันเป็นที่ที่เธอได้อยู่อาศัยมาตั้งแต่เกิด

สาวน้อยขี้อายผู้นี้อายุเพียงห้าขวบ พูดภาษาฮิบรูได้อย่างแตกฉาน และก็เข้าเรียนในระบบเรียบร้อยแล้ว

แต่เธอเกือบจะลืมเลือนในข้อเท็จจริงที่ว่า มีคนบางคนในรัฐบาลอิสราเอลต้องการลอยแพเธอและเด็กคนอื่น ๆ ผู้ซึ่งผสมผสานเข้ากับสังคมอิสราเอลอย่างเต็มที่แล้ว เพียงแค่เพราะว่าพ่อแม่ของพวกเด็กน้อยพวกนี้เข้ามาอยู่ในอิสราเอลอย่างผิดกฎหมาย

ประเทศอิสราเอลได้อนุมัติแผนเพื่อเนรเทศครอบครัวคนงานอพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายให้ออกนอกประเทศ และโฆษกของรัฐบาลนามว่าคุณ Roei Lachmanovichก็บอกกับบีบีซีว่าแผนดังกล่าวจะกระทบเด็ก ๆ จำนวน 400 คนและก็พ่อแม่ของพวกเด็กๆด้วย

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู (Prime Minister Benjamin Netanyahu)กล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะประเทศอิสราเอลเผชิญกับปัญหาที่เพิ่มมากขึ้นในเรื่องการอพยพเข้าเมืองที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อสถานภาพความเป็นยิว

พ่อของแม่หนูน้อยอุสเทซ นามว่า วินเซนต์ แต่เดิมมาจากประเทศไนจีเรีย มาอยู่ที่อิสราเอลได้ 14 ปีแล้ว โดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวที่ถูกกฎหมาย

การอยู่ยาวเกินกว่าที่กฎหมายให้อนุญาตไว้ เขาจึงได้ลงหลักปักฐานที่นี่ ได้งานทำ แต่งงานและก็มีลูกน้อย

วินเซนต์กล่าวว่า “มันไม่ยุติธรรมและไม่ถูกต้อง” ในเรื่องแผนการเนรเทศ ขณะที่กล่าวเขาก็คอยระวังแม่หนูน้อยอุสเทซ สูกสาวคนสุดท้องที่กำลังนั่งเล่นชิงช้าอยู่

“เด็กเหล่านี้เกิดที่นี่และพูดภาษาฮิบรู ประเทศอิสราเอลควรจะยอมรับสิทธิการเกิดของพวกเขา”

เป็นเวลาหลายปีดีดักที่ประเทศอิสราเอลส่งเสริมรับคนงานต่างชาติจากประเทศกำลังพัฒนาให้มาที่นี่เพื่อทำงานประเภทค่าแรงแย่และต่ำต้อยที่ชาวอิสราเอลไม่ต้องการจะทำ

ปัจจุบัน อิสราเองต้องการลดการพึ่งพาแรงงานจากต่างด้าว พวกเขาพูดว่าคนงานหลายต่อหลายคนในจำนวนนั้นต้องออกจากประเทศแม้ว่าพวกเขามีลูกที่เกิดที่นี่

 

นำโรคเข้ามาในประเทศ

นักรณรงค์เช่น คุณ โนอา  คอฟแมน (Noa Kaufman) จากองค์กรเด็กอิสราเอล กล่าวว่า การได้เห็นผู้ตรวจการตรวจคนเข้าเมืองทำการตรวจตราผู้คนบนท้องถนนตามจุดต่าง ๆ ที่ผ่านมาก็เท่ากับว่าเป็นการลงโทษ

“คุณไม่สามารถที่จะนำเด็กและแม่ของพวกเขาใส่เครื่องบินให้ออกจากประเทศไปโดยที่พวกเขาไม่ต้องการเพื่อไปลงที่ไหนสักแห่งที่เด็กไม่รู้จักเลย”

“พวกเขาอาศัยอยู่ที่นี่ พวกเขามีเพื่อนที่นี่ แต่ปัจจุบันรัฐบาลต้องการแยกพวกเขาออกจากทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขารู้จักมักคุ้น”

รัฐมนตรีบางคนในพรรคร่วมรัฐบาล รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย คุณอีไล ยิไช จากพรรคชาสที่เคร่งศาสนา กล่าวว่าพวกเขาไม่สามารถอนุญาตให้ถิ่นที่อยู่ถาวรเกินกว่า  1,000 ครอบครัวเพียงเพราะว่าเด็ก ๆ เกิดในประเทศอิสราเอลได้ 

คุณอีไล ก่อให้เกิดเสียงคัดค้านเมื่อปีที่แล้ว เมื่อเขากล่าวหาคนงานอพยพเข้าเมืองนำเอา “โรคต่าง ๆ มากมายและการติดยาเสพติด” มากับพวกเขาด้วย

ความจำเป็นในเรื่องปฏิรูป

ตามที่นายก ฯ เบนจามินกล่าว การควบคุมในเรื่องการตรวจคนเข้าเมืองเป็นเรื่องเกี่ยวกับการอนุรักษ์รักษาสถานภาพความเป็นยิวของประเทศอิสราเอล และรัฐบาลของเขาก็ตั้งใจที่จะเนรเทศลอยแพคนอพยพที่เข้ามาผิดกฎหมายทั้งหมดภายในปี ค.ศ. 2013

กฎหมายเกี่ยวกับคนเข้าเมือง ทำให้มันยากสุด ๆ สำหรับผู้คนที่จะอยู่ หากพวกเขาไม่ใช่ชาวยิว  แต่ระดับการต่อต้านข้อเสนอที่นำไปสู่ถกเถียงอันนี้ ก็ปรากฎว่าได้นำมาซึ่งการประนีประนอมในหลายด้าน

ภายใต้แรงกกดัน ปัจจุบันรัฐบาลอิสราเอลจะอนุญาตให้เด็ก ๆ ที่บูรณาการเข้ากันกับสังคมอิสราเอลได้อยู่ต่อ นี่หมายถึงเด็ก ๆ ที่ไปโรงเรียนและพูดภาษาฮิบรูได้แล้ว

อีกหลายร้อยคนอื่น ๆ ที่เหลือและที่ไม่อยู่ในข่ายนี้แต่เกิดในประเทศอิสราเอล จะต้องออกจากประเทศไปพร้อมกับครอบครัว

ขณะที่อาจมีข่าวดีสำหรับหนูน้อยอุสเทซ และครอบครัวของเธอ เด็กคนอื่น ๆ ที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกันจะถูกส่งไปยังประเทศอื่น ๆ ที่พวกเขาไม่รู้จัก ภาษาที่พวกเขาไม่เข้าใจ

โดยการประกาศยอมรับของรัฐบาลเอง นโยบายการเข้าเมืองของอิสราเอลเป็นสิ่งที่ไม่น่าพอใจและก็จำเป็นที่ต้องปฏิรูป 

ที่มา: 
http://www.bbc.co.uk/news/world-middle-east-10832722

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article