Skip to main content

วารสาร

ศูนย์เด็กเล็กขาด "เกราะ" ป้องกันอาหารขยะ

1239 ครั้ง
ข้อมูลผู้เขียน
ผู้เขียน: 
ศูนย์ข้อมูลวิชาการ

ศูนย์เด็กเล็กขาด "เกราะ" ป้องกันอาหารขยะ

ทุกวันนี้มีเด็กเล็กที่อายุไม่เกิน ๕ ปี ใช้ชีวิตช่วงกลางวันในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมากกว่า ๖  แสนคน ดังนั้นมาตรการด้านโภชนาการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง แต่ผลจากการสำรวจในภาพรวม พบว่า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กส่วนใหญ่ยังไม่มีมาตรการปกป้องเด็กในด้านโภชนาการอย่างเพียงพอ

 

จาก รายงานการประเมินการจัดระบบบริการในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในปี ๒๕๕๐ พบว่า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ร้อยละ ๕๖.๗ หรือมากกว่าครึ่งของที่ศึกษาในครั้งนี้ยังอนุญาตให้เด็กนำขนมกรุบกรอบมากินที่ศูนย์ฯ ได้

นอกจากนี้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กจำนวนไม่น้อยยังมีการขายอาหารบริเวณหน้าศูนย์ฯ ซึ่งเอื้อให้ผู้ปกครองซื้อให้เด็กนำมากินที่ศูนย์ฯ อาหารและขนมที่นิยมขายกันหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กส่วนใหญ่เป็นของมันและหวาน เช่น ไก่ย่าง ลูกชิ้นทอด ขนมหวาน ไอศกรีม น้ำแข็งใส น้ำหวาน ขนมกรุบกรอบ ท็อฟฟี่ เป็นต้น

ที่มา: 
รายงานสุขภาพคนไทย พ.ศ.๒๕๕๑
AttachmentSize
suunyedkelkkhaadekraaapngkanaahaarkhya.doc4.57 MB

สื่อที่เกี่ยวข้อง

article
article
article